Trước thềm diễn ra lễ hội Bia và chả mực tại TP Hạ Long, Quảng Ninh, anh Nguyễn Mạnh Hà (chủ một cơ sở chả mực) đã cùng hơn 20 người làm ra chiếc chả mực to chưa từng thấy.

Theo anh Hà, chiếc chả mực sau khi chiên xong nặng 2 tạ, đường kính 2,5m và có độ dày 30cm.

z5369249243648 0933bda0716353a87c7cbb356afb2b90.jpg
Sau khi mực tươi được giã tay, phần thịt sẽ được đắp lên khung tạo hình. Ảnh: P.C

Để làm ra chiếc chả mực này, anh Hà cho biết đã phải tới các chợ đầu mối từ sáng sớm để mua mực tươi sống vừa được đánh bắt từ ngoài biển.

Hơn 2 tạ mực tươi sau khi mua về được phân loại, sơ chế để có đủ 2 tạ thịt mực sạch. Kế đến, gần 20 người thay nhau giã tay liên tục và trộn với gia vị truyền thống để đạt được độ dẻo trước khi đem đi chiên chả mực.

z5369249238759 e04fd8ad8818734080286c8dce83ddf1.jpg
10 người đắp lên khung trong 1 tiếng mới thành hình chiếc chả mực. Ảnh: P.C

Tiếp đó, khoảng 10 người sẽ đắp mực đã được giã lên khuôn inox để tạo hình rồi đem đi chiên.

"Tính từ khi mua nguyên liệu đến khi hoàn thành, số tiền tôi bỏ ra là hơn 100 triệu để làm ra chiếc chả mực 2 tạ này", anh Hà bật mí.

z5369249224338 121af85a40099c37eb0838ca5a6fcbda.jpg
Mực tươi được phân loại, sơ chế kỹ nên sau khi được giã tay có màu trắng đẹp. Ảnh: P.C

Cũng theo anh Hà, để chiên được chiếc "siêu" chả mực này, anh cùng mọi người đã phải tự "chế" ra chiếc chảo đủ lớn và khung inox tạo hình chả mực.

Chiếc chảo cỡ lớn có hình vuông rộng 3,4m, thành chảo cao 50cm, phía dưới là 16 bếp gas. Ngoài ra, phải dùng khoảng 3.000 lít dầu để chiên được chiếc chả mực. Trong quá trình chiên, hơn 10 người phải liên tục kiểm tra bếp phía dưới và độ nóng của dầu, cứ 20 phút, chiếc chả mực sẽ được dùng hệ thống tời dây cáp để lật.

z5369249223056 ec8c9a3218ab4b9c488e42f6f32883fb.jpg
Chiếc chả mực có đường kính 2,5m, độ dày 30cm, chiên trong chảo cỡ lớn hơn 3m. Ảnh: P.C

Sau 1,5 tiếng chiên ngập dầu, chiếc chả mực đã chín đều, thơm ngon, màu vàng của chả mực Hạ Long.

Khi làm chiếc chả mực này, có rất đông người dân và du khách hiếu kỳ đến xem. Sau đó, chiếc chả mực được cắt ra để chia cho toàn bộ người dân tới xem tại đây.

"Tôi muốn làm điều gì đó khác biệt để mang lại dấu ấn trong dịp Carnaval Hạ Long năm nay cho mọi người. Đây là chiếc chả mực đầu tiên, sắp tới đúng dịp lễ hội Bia và chả mực vào ngày 27/4 tôi và mọi người sẽ làm một chiếc chả mực to như này nữa để chia cho mọi người cùng thưởng thức", anh Hà chia sẻ.

z5369250579608 d54c246689ec1b4fb8fa10e9880a9ae0.jpg
Trong quá trình chiên, hơn 10 người liên tục kiểm tra, lật chả mực để chín đều. Ảnh: P.C

Carnaval Hạ Long sẽ diễn ra từ ngày 28/4 đến 1/5 với nhiều hoạt động hấp dẫn, trong đó có lễ hội Bia và chả mực và phần làm chiếc chả mực 2 tạ thu hút đông người chờ đón.

z5369249228226 bccce6fb7dcf871a922a16a9c442eee5.jpg
Phải dùng hệ thống tời bằng dây cáp mới lật được chiếc chả mực siêu to này. Ảnh: P.C
z5369250576436 a479cb019f4071e544d4fc7ebd92cbca.jpg
Anh Nguyễn Mạnh Hà cùng chiếc chả mực nặng 2 tạ. Ảnh: P.C

Chả mực được xem là "đại sứ ẩm thực" của Quảng Ninh, là 1 trong 50 đặc sản nổi tiếng của Việt Nam do Trung tâm Sách kỷ lục Việt Nam công nhận. Chả được làm từ nguồn nguyên liệu tại chỗ, đặc biệt tươi ngon, đó là mực mai ở vùng biển Hạ Long hoặc Vân Đồn. Chả mực được nhiều người ưa chuộng vì hương vị thơm ngon đặc biệt mà chỉ có ở Quảng Ninh.