Chia sẻ với phóng viên, chị Phạm Thùy Thanh Thảo (30 tuổi, ở quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ), cho biết, ý tưởng tái hiện ngày Tết cổ truyền Việt Nam bằng đất sét bắt nguồn từ mong muốn đem đến cho mọi người chiêm ngưỡng thế giới thu nhỏ của chị qua hồi ức Tết xưa. Đó là cái thời mà cả gia đình tất bật, cùng nhau trang hoàng nhà cửa đón Tết đến xuân về.

tet mien tay 1.png
Kỷ niệm về cái Tết thuở xưa đong đầy trong ký ức đã thôi thúc cô gái trẻ Phạm Thùy Thanh Thảo bắt tay vào việc tạo hình mâm cơm, đồ chơi ngày Tết cổ truyền Việt Nam bằng đất sét. Ảnh: NVCC
tet mien tay 2.png
Theo chị Thảo, để làm ra sản phẩm thu nhỏ với kích thước chỉ vài milimet phải trải qua nhiều công đoạn phức tạp như nhào đất sét, trộn màu, tạo hình chi tiết, vẽ màu, phủ bóng bảo vệ màu… Quan trọng nhất, người thực hiện phải nắm rõ được kích thước, màu sắc, hình dáng sản phẩm sau đó mới có thể tái hiện nó lại theo kích thước thu nhỏ. Ảnh: NVCC
tet mien tay 3.png
Qua bàn tay khéo léo của chị Thảo, từ cành mai, tranh khảm trai sơn mài được lau chùi kĩ càng, hũ dưa cải chua, hũ kiệu, hộp mứt, bánh tai heo, thùng nước ngọt tới con heo đất đều sống động như thật. Ảnh: NVCC
tet mien tay 4.png

Khay mứt 2 tầng với đầy đủ các loại như mứt tắc, bánh dứa, kẹo đậu phộng, táo tàu, mứt kiwi, bánh Danisa... được chị Thảo làm thủ công, chỉn chu cho đến từng tiểu tiết. Ảnh: NVCC

tet mien tay 5.png
Thời gian cho mỗi sản phẩm phụ thuộc vào độ khó của những chi tiết. Thông thường mỗi sản phẩm làm ra sẽ mất khoảng 1-2 ngày mới có thể hoàn thiện. Ảnh: NVCC
tet mien tay 6.png
Những tấm hình cô gái 9X chia sẻ khiến người xem nhầm tưởng là được chụp từ bữa cơm gia đình miền Tây ngày Tết. Nhưng sự thật, đây chỉ là những mô hình đất sét do chính tay chị Thảo tỉ mỉ nhào nặn. Ảnh: NVCC
tet mien tay 7.png
Mâm cơm truyền thống ngày Tết với đủ các món như thịt kho hột vịt, canh khổ qua dồn thịt, xôi cá chép... Ảnh: NVCC
tet mien tay 8.png
Hũ củ kiệu, dưa chua, chanh muối là món ăn dân dã đặc trưng của miền Tây. Ảnh: NVCC
tet mien tay 9.png
Bên cạnh dưa chua, củ kiệu, thịt kho trứng… thì bánh tráng cũng là món nhâm nhi không thể thiếu vào ngày Tết. Ảnh: NVCC
tet mien tay 10.png
Đối với trẻ nhỏ, mỗi khi Tết đến xuân về đều mong muốn có một con heo đất đựng tiền lì xì Tết. Ảnh: NVCC

Chị Thảo bồi hồi chia sẻ: "Ai từng trải qua những cái Tết quê xưa mới thấy hết được giá trị của nó, và đó luôn là nguồn cảm hứng bất tận cho mình. Mỗi khi nhìn lại thành phẩm, mình đều cảm thấy xúc động bởi những hình ảnh thân quen trong ký ức ùa về.

Đây là những hình ảnh mà mình luôn muốn tái hiện và thu nhỏ, mặc dù chưa đủ đầy, nhưng nhìn vào những món quà quê cũng như ẩm thực phong phú, mọi người sẽ nhận ra rằng: Đây là Tết cổ truyền Việt Nam".

Theo Dân Việt